Friday, 29/05/2020 - 23:39|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Trưng Vương

Giáo viên và học sinh khối 1 Trường Tiểu học Trưng Vương cùng học, cùng vui mùa COVID

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm và của phòng Giáo dục & Đào tạo quận Hoàn Kiếm, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu trường Tiểu học Trưng Vương, giáo viên và học sinh khối lớp 1 của nhà trường đã luôn tích cực, chủ động trong mọi hoạt động phòng, chống dịch cũng như công tác chỉ đạo dạy học, rèn luyện cho học sinh qua Internet trong thời gian nghỉ học.

  Với phương châm “Không bỏ sót học sinh, không bỏ qua kiến thức”, “Tạm dừng đến trường, học sinh không dừng học”, ngay từ những ngày đầu nghỉ phòng dịch, giáo viên tổ 1 đã thống nhất chương trình ôn tập cho học sinh bằng nhiều hình thức: Gửi bài trên nhóm Zalo, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kiểm tra bài của học sinh, phối hợp chặt chẽ cùng cha mẹ học sinh hướng dẫn con ôn tập. Sau khi có lịch nghỉ dài ngày, giáo viên tổ 1 đã họp để cùng tập huấn việc giảng dạy trực tuyến (sử dụng phần mềm Zoom). Hình thức học tập trực tuyến phong phú và đa dạng, đầy đủ các môn Toán, Tiếng Việt, Âm Nhạc, Thể Dục, Mỹ Thuật. Nội dung bài giảng, bài ôn tập được nhóm chuyên môn thống nhất đảm bảo đúng chương trình giảm tải của Bộ, tính khoa học, sư phạm và hiệu quả của giờ dạy có sự phê duyệt của Tổ chuyên môn và Ban giám hiệu. 

Giờ dạy trực tuyến của cô giáo Bành Đức Hiền - 1E

Thời gian học được sắp xếp một cách hợp lý vào các buổi tối trong tuần để cha mẹ học sinh cùng phối hợp với giáo viên chủ nhiệm giúp con đạt hiệu quả cao trong học tập. Học sinh khối 1 còn nhiều bỡ ngỡ trong quá trình tiếp nhận kiến thức cũng như hình thức học trực tuyến nên bên cạnh đổi mới, sáng tạo trong thiết kế bài giảng, sinh động trong phương pháp dạy, giáo viên khối 1 còn thiết kế phong phú, hấp dẫn phiếu học tập để vừa đảm bảo nội dung kiến thức cần đạt, vừa khuyến khích học sinh tự học. Đây là cách làm mới, song với sự chủ động và linh hoạt, giáo viên tổ 1 đã nhanh chóng xây dựng được các hình thức thu hút học sinh theo học đảm bảo một cách hợp lý và hiệu quả nhất, không tạo áp lực và sự quá tải cho các con cũng như gia đình trong thời gian nghỉ phòng chống dịch bệnh. Các con hào hứng tham gia vào bài học, phát biểu xây dựng bài và cùng với cha mẹ học sinh tương tác với giáo viên khi chưa hiểu rõ nội dung học tập… Nhờ đó, hiệu quả học trực tuyến vẫn được đảm bảo theo đúng yêu cầu đặt ra.

Giờ dạy trực tuyến của cô giáo Nguyễn Thúy  Hạnh - 1D

Với sự chỉ đạo sát sao của phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm, của Ban giám hiệu nhà trường, sự nỗ lực, đồng thuận của từng giáo viên trong tổ, sự đồng tình ủng hộ của cha mẹ học sinh, việc dạy và học của trường TH Trưng Vương, trong đó có khối 1 trong thời gian nghỉ dịch đã được tiến hành đồng bộ, nền nếp. Số học sinh, giáo viên tham gia dạy và học trực tuyến đạt tỷ lệ 100%; học sinh học, làm bài tập ôn củng cố kiến thức đạt tỷ lệ 100%... Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn nắm bắt được tình hình học tập và kết quả học tập của học sinh qua dạy học trực tuyến…

 Cũng trong hơn hai tháng nghỉ không đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, ngoài việc học tập trực tuyến, học sinh khối 1 vẫn tham gia đầy đủ các phong trào hoạt động của Đội Thiếu niên Tiền Phong. Ngay sau khi nhà trường phát động cuộc thi vẽ tranh theo chủ đề "Bác Hồ với thiếu nhi - thiếu nhi với Bác Hồ", học sinh khối 1 đã tích cực tham gia và sáng tác nhiều bức tranh đẹp và ý nghĩa. Qua nét vẽ ngây thơ, trong sáng và hồn nhiên, các con đã thể hiện tình yêu kính người Cha già của dân tộc cũng như ước mơ của mình về cuộc sống tươi đẹp… 

Tranh vẽ với chủ đề: Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ của bạn Phạm Ngọc An - 1A

Tranh vẽ của bạn Nguyễn Minh Phương - 1B

Tranh vẽ của bạn Nguyễn Vân Khánh - 1A

Tranh vẽ của bạn Nguyễn Cẩm Linh - 1H

Để dần hướng dẫn học sinh làm quen với việc tự học, giáo viên các lớp 1 còn dẫn dắt các con tiếp cận với việc đọc sách. Theo đó, học sinh khối 1 sau những giờ học đã chăm chỉ đọc sách bằng nhiều hình thức: sách giấy, sách điện tử,... Để hỗ trợ cho các con, thư viện Nhà trường vẫn tổ chức giới thiệu sách theo tháng và hướng dẫn học sinh tham gia hội đọc sách trực tuyến năm 2020. Giáo viên chủ nhiệm khuyến khích các con tích cực theo dõi với sự động viên của cha mẹ học sinh.

Học sinh lớp 1 chăm chỉ đọc sách

Học sinh lớp 1 tích cực đọc sách

Lúc rảnh rỗi học sinh lớp 1 tìm đọc những cuốn truyện tranh thú vị

 Học tập gắn với rèn luyện để vẫn đảm bảo được tính giáo dục toàn diện trong thời gian hoc sinh nghỉ học dài ngày, tổ 1 đã thống nhất kế hoạch tổ chức việc rèn luyện thể lực cho học sinh. Việc làm này được giáo viên chủ nhiệm phối hợp cùng cha mẹ học sinh quan tâm sát sao. Với sự hướng dẫn của giáo viên, qua các tiết thể dục, các con vẫn được học nhiều động tác để có thể tự tập thể dục tại nhà. Hoạt động thiết thực và bổ ích này đã thu hút học sinh và cha mẹ học sinh tham gia một cách nghiêm túc và hào hứng, thường xuyên có sự trao đổi, tương tác giữa thầy và trò; giáo viên và cha mẹ học sinh… Trên cơ sở đó, Liên Đội nhà trường đã phát động học sinh trong toàn trường tham gia cuộc thi "Vũ điệu rửa tay". Học sinh trong các lớp 1 đã tham gia rất hào hứng, vui vẻ, phát huy được kết quả rèn luyện ở trên lớp học trực tuyến… Minh chứng rõ nét là tại vòng Chung khảo cuộc thi, giải Xuất Sắc đã thuộc về bạn Nguyễn Thanh Trúc lớp 1C, giải Nhì thuộc về bạn Cao Nguyễn Vy An lớp 1B, giải Nhất thuộc về bạn Nguyễn Thị Mỹ Duyên lớp 1H… 

Cô giáo Trần Thị Diệp -1B hướng dẫn vũ điệu rửa tay qua tiết học trực tuyến

Học sinh lớp 1D tập vũ điệu rửa tay qua tiết học trực tuyến

Ban giám khảo chấm phần dự thi của khối 1

Cùng với học sinh toàn trường, khí thế học tập và rèn luyện của học sinh khối lớp 1 vẫn luôn “nóng” cho dù trường học tạm thời yên ắng. Khí thế này sẽ là động lực để thầy trò khối lớp 1 sẵn sàng tâm thế dạy và học khi nhà trường đón học sinh trở lại với lớp, với trường khi dịch bệnh đã được đẩy lùi. Cũng qua thời gian cùng học, cùng vui qua dạy học trực tuyến, giáo viên trong tổ 1 có thêm kinh nghiệm, sự sáng tạo và đổi mới trong dạy học để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020 và kịp thời bắt nhịp với Chương trình Giáo dục phổ thông mới./.

                                                                                    Tin bài: Vũ Thị Hồng Hạnh - GV lớp 1

Tác giả: Vũ Thị Hồng Hạnh
Nguồn: GV khối 1
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 217
Hôm qua : 217
Tháng 05 : 16.117
Năm 2020 : 42.358