Tuesday, 20/04/2021 - 22:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Trưng Vương
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giúp học sinh lớp 5 thêm quý trọng bản sắc văn hoá Việt Nam qua tiết chuyên đề Tập đọc với bài “Tranh làng Hồ” của trường Tiểu học Trưng Vương

Thực hiện kế hoạch chuyên đề năm học 2020 – 2021, sáng ngày 22/3/2021, tổ chuyên môn khối 5 trường Tiểu học Trưng Vương đã triển khai tiết chuyên đề môn Tập đọc lớp 5 với bài “Tranh làng Hồ” do cô giáo Bùi Quỳnh Lan và tập thể lớp 5A thể hiện.

Tập đọc là một phân môn có vị trí đặc biệt quan trọng trong chương trình Tiếng Việt vì nó đảm nhiệm việc hình thành và phát triển cho học sinh kĩ năng đọc, một kĩ năng quan trọng hàng đầu của học sinh bậc Tiểu học. Với học sinh lớp 5 khi học môn Tập đọc, các em được làm quen và tiếp xúc với nhiều loại văn bản khác nhau như vản bản nghệ thuật, báo chí, khoa học… với số lượng chữ khá nhiều và yêu cầu cao hơn về tốc độ đọc. Ngoài kĩ năng đọc đúng tốc độ, ngữ điệu, các em còn thể hiện đọc diễn cảm bài văn, bài thơ theo cảm nhận, cảm xúc riêng của mình. Bởi lẽ, đọc diễn cảm là đỉnh cao của quá trình luyện đọc nên việc rèn đọc diễn cảm cho học sinh lớp 5 rất cần thiết và quan trọng, góp phần giáo dục  tư tưởng, tình cảm tốt đẹp đối với đất nước, dân tộc, con người, xã hội và thiên nhiên. Đây cũng là mục tiêu quan trọng của môn Tập đọc ở bậc Tiểu học.    

Nhận thức được tầm quan trọng của môn học, giáo viên tổ 5 đã cùng nhau xây dựng nội dung cũng như các hình thức tổ chức một tiết dạy học môn Tập đọc lớp 5 theo phương pháp đổi mới  nhằm kết hợp kiến thức đã học với thực tế, giúp học sinh thấy được cái hay cái đẹp trong mỗi bài Tập đọc. Bằng sự kết nối khéo léo từ phần kiểm tra bài cũ “Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân”, cô giáo Bùi Quỳnh Lan đã mời các các đồng nghiệp trong tổ chuyên môn khối 5 cùng các em học sinh lớp 5A đến với làng tranh Đông Hồ, một làng nghề truyền thống chuyên vẽ, khắc tranh dân gian. Với giọng nói nhẹ nhàng truyền cảm, cô giáo Quỳnh Lan đã dẫn dắt các học trò của mình từ cách luyện đọc những từ dễ đọc sai như “tranh lợn ráy”, “thuần phác”, “khoáy âm dương”, “quần hoa chanh nền đen lĩnh” đến việc hướng dẫn cách ngắt, nghỉ khi đọc những câu văn dài sao cho hợp lý, rồi cách hướng học sinh tự khai thác, tìm hiểu nội dung bài tập đọc. Tiết Tập đọc diễn ra thật lôi cuốn và hiệu quả trong sự tương tác nhịp nhàng của cả cô và trò. Học sinh không những đọc đúng, ngắt nghỉ đúng, nhấn giọng được ở những từ gợi tả, gợi cảm mà còn thể hiện được giọng đọc diễn cảm theo cảm nhận của mình về bài tập đọc.

Bài tập đọc “Tranh làng Hồ” giúp học sinh thấy được đề tài của tranh làng Hồ rất đa dạng và gắn liền với cuộc sống hàng ngày của làng quê Việt Nam. Bên cạnh đó, học sinh còn thấy được kĩ thuật tạo hình, tạo màu rất riêng, rất đặc biệt ở các bức tranh khắc gỗ dân gian làng Hồ, một nghề truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Xuyên suốt bài tập đọc là sự ca ngợi và lòng biết ơn những nghệ sĩ dân gian làng Hồ đã sáng tạo ra những bức tranh dân gian độc đáo.

Qua bài tập đọc “Tranh làng Hồ”, học sinh được biết đến một làng nghề lâu đời, biết đến dòng tranh khắc gỗ dân gian rất đặc sắc của Việt Nam, từ đó giáo dục các em ý thức kế thừa, giữ gìn, duy trì và phát huy những truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc ta.

 Sau đây là một số hình ảnh của tiết chuyên đề Tập đọc lớp 5 với bài “Tranh làng Hồ”:

Khởi động tiết học là bài hát “Em yêu tổ quốc Việt Nam”

Học sinh luyện đọc từ khó

Học sinh luyện đọc câu văn dài

Học sinh luyện đọc cá nhân nối tiếp từng đoạn của bài văn

Cô giáo đọc bài tập đọc

 Đại diện các tổ lên giới thiệu 1 số bức tranh Đông Hồ đã sưu tầm về đề tài, nội dung, chất liệu, màu sắc

Cô giáo giới thiệu ý nghĩa của tên đề tài 1 vài bức tranh Đông Hồ

 Học sinh luyện đọc diễn cảm trong nhóm

Học sinh đọc diễn cảm bài văn

Giáo viên giới thiệu một số làng nghề truyền thống ở nước ta

Cuối tiết học học sinh được xem phim về Làng Đông Hồ

Đưa tin: Giáo viên tổ 5


Tác giả: GV khối 5
Nguồn:thtrungvuong.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 317
Hôm qua : 778
Tháng 04 : 9.580
Năm 2021 : 59.419