Wednesday, 07/12/2022 - 07:38|

Nguyễn Nhật Nam- cậu bé thông minh, lanh lợi

Nhật Nam hiện đang học sinh lớp 4A Trường Tiểu học Trưng Vương là một cậu học trò có dáng người dong dỏng, nước da trắng, đôi mắt đen láy, tròn xoe toát lên vẻ tinh anh cùng nụ cười rạng rỡ thân thiện. Sinh ra trong một gia đình trí thức, bố mẹ đều là cán bộ, các chị đều đang học Đại học nên em đã sớm có một nền tảng giáo dục cơ bản, vững chắc. Trong 4 năm học vừa qua, Nhật Nam luôn là một học sinh gương mẫu, em luôn phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện, đặc biệt với sở trường là môn Tiếng Anh  và Toán được em yêu thích ngay từ khi còn nhỏ.

Ấn tượng đầu tiên khi gặp Nhật Nam đó là một cậu bé hay nói hay cười, em có thể ngồi hàng giờ để tìm hiểu những điều thú vị trong sách, hỏi hàng trăm câu hỏi trên trời dưới biển chỉ để thoả mãn niềm đam mê với sách và những kiến thức em muốn tìm tòi, khám phá. Em đặc biệt say mê với những cuốn sách Tiếng Anh, đọc nhiều sách về khoa học, vũ trụ. Đam mê sách là vậy nhưng không vì thế mà Nhật Nam ít tham gia các hoạt động phong trào của lớp của trường. Ngược lại, em lại là người cực kì năng động. Bất kể kì cuộc nào của lớp, bạn cũng tham gia đầy nhiệt tình: Tham gia cuộc thi viết thư UPU lần thứ 50 với chủ đề “Hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch Covid” và UPU lần thứ 51 với chủ đề “Em hãy viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu”; Tham gia dự thi tranh vẽ “Trường học hạnh phúc” 5/2021; Tham gia tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời vào tháng 10/2021, Nhật Nam đã giới thiệu các hình thức học tập tích cực, chủ động của bản thân trong thời gian ở nhà phòng dịch; Tham gia cuộc thi đấu trường Toán học Vioedu; Đại diện toàn thể học sinh toàn trường phát biểu cảm nghĩ đồng thời gửi lời tri ân sâu sắc đến thầy cô nhân dịp ngày 20/11/2021.

Môn học em yêu thích nhất là Toán và Tiếng Anh. Em có kĩ năng tính nhẩm rất nhanh với dãy số dài chỉ trong thời gian ngắn em đã cho ra kết quả với những con số chính xác. Hàng ngày, Nam còn tập dịch các bài Tiếng Anh với nhiều chủ đề khác nhau, nhờ siêng tập luyện nên vốn từ của em rất phong phú.

Tháng 11/2021 vừa qua, với bản lĩnh sân khấu đầy tự tin cùng tài năng anh ngữ nhuần nhuyễn thành thạo, Nhật Nam cùng đội tuyển The Future Face đại diện cho Tiểu học Trưng Vương đã tỏa sáng trên sân khấu bằng khả năng hùng biện tiếng Anh với chủ đề Môi trường xanh - Đại sứ xanh tại vòng Vòng Chung khảo Cuộc thi “Tài năng Anh ngữ thiếu nhi Thủ đô 2021” do Thành đoàn tổ chức và danh giải Khuyến khích đồng đội cấp thành phố. Nhật Nam cùng 2 thành viên của đội là Nhật Minh và Minh Quân với sự chuyên nghiệp, chững chạc và ngây thơ đã phối kết hợp ăn ý trong từng câu chữ, từng hành động tương tác tạo nên một bản phối tuyệt vời.

Cũng chính vì sự hoạt bát, năng động của mình mà Nhật Nam đã hoàn thành rất tốt các nhiệm vụ thầy cô giao cho hay những công việc trong lớp. Với tính cách tốt bụng, luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến các bạn trong lớp nhưng cũng rất cương trực, thẳng thắn với những quyết định em cho là đúng. Vì thế, em đã giành được sự tin yêu cũng như lòng quý mến của các bạn và thầy cô.

Không chỉ xuất sắc trong những công việc trường lớp, Nhật Nam còn là một học sinh với thành tích học tập rất tốt. Em học rất đều tất cả các môn. Em luôn xác định rõ mục tiêu đặt ra cho mỗi năm học và tìm ra phương pháp học tập hiệu quả. Ngoài những giờ học ở lớp, em còn dành nhiều thời gian để tìm hiểu thêm nhiều nguồn tài liệu bổ ích ở thư viện, tìm kiếm thêm những thông tin trên Internet để tích lũy thêm kiến thức. Giờ học nào cũng hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài. Những lần kiểm tra miệng, em đều giơ tay trả lời câu hỏi của cô bởi em luôn chuẩn bị kĩ bài trước ở nhà. Em luôn chăm chú nghe giảng, những kiến thức nào chưa hiểu em sẽ hỏi thầy cô ngay để có thể hiểu rõ hơn về những kiến thức đó, cũng như để mở rộng thêm tầm hiểu biết của mình.

Vì vậy mà trong các bài kiểm tra, các kì thi cuối năm học, em luôn đạt kết quả tốt. Ba năm liền, em đạt danh hiệu: “Hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”. Học tốt như vậy nhưng em không kiêu căng, cho mình là hơn mọi người, mà em rất chan hòa với các bạn trong lớp, tích cực giúp đỡ các bạn, đem những kiến thức mình có được để giúp các bạn cùng tiến bộ.

Ở trường, em luôn biết nghe lời thầy cô, lễ phép với người lớn. Ở nhà, Nhật Nam tuy là con út trong gia đình nhưng em luôn là một người con ngoan, hiếu thảo, chăm chỉ phụ giúp bố mẹ và các chị những công việc nhà. Kể về ước mơ của mình, em nói: “Em mong ước lớn lên sẽ trở thành một nhà quản lí tài ba giống như bố”.

Chúng mình cùng nhìn lại những thành quả của bạn Nguyễn Nhật Nam trường Tiểu học Trưng Vương trong 4 năm học nhé:

Xuất sắc dành giải vô địch cuộc thi học sinh giỏi trung tâm Hàng Chuối năm 2018 chương trình “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS”

Cuối năm lớp 2 bạn giành huy chương vàng trong học tập do các bạn trong lớp bình chọn

Tham gia chung kết cuộc thi kể chuyện sáng tạo bằng Tiếng Anh

Tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ Quốc tế

Tham gia sân chơi tài năng anh ngữ thiếu nhi Thủ đô 2021

Đạt giải Nhất phần thi hùng biện về cuốn sách yêu thích trong Ngày hội sách Ngành GD&ĐT quận Hoàn Kiếm 2021

Tham gia chung kết Quốc gia kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế TIMO 2020-2021

Bộ sưu tập cúp và huy chương bạn đạt được

Nhật Nam đã để lại trong lòng thầy cô, bạn bè những ấn tượng thật khó phai. Hi vọng em sẽ còn tiến cao, tiến xa hơn nữa trong học tập, được mọi người tin yêu, quý mến, luôn là tấm gương sáng để các bạn học tập và biến ước mơ của mình thành sự thật.

Đưa tin: Lê Thị Kim Liên- Tiểu học Trưng Vương

Tác giả: Tiểu học Trưng Vương