Wednesday, 21/04/2021 - 00:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Trưng Vương
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà giáo Nguyễn Thị Lan Anh - một "Tổng tư lệnh", một thủ lĩnh xuất sắc, người gắn liền cả cuộc đời vì sự nghiệp giáo dục

            Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dặn dò toàn Đảng, toàn dân ta: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người". Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tác động đến tất cả cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước. Cuộc vận động này giúp mỗi người có nhận thức đúng hơn về giá trị cao đẹp của tư tưởng, đạo đức của Người, từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong giải quyết những vấn đề thực tiễn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ khi triển khai cuộc vận động đến nay đã có nhiều tấm gương sáng về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, những hành động và việc làm của họ rất đáng được trân trọng và nêu gương.

           Tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục lòng yêu nước đối với thế hệ trẻ cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Trong bối cảnh đất nước đang bước vào hội nhập và phát triển như hiện nay, đội ngũ trí thức trẻ có năng lực chính là những chủ nhân tương lai của đất nước, những người quyết định cả vận mệnh của dân tộc. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hơn lúc nào hết, người thanh niên thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá phải là người có lý tưởng và đạo đức cách mạng; có lối sống văn hoá; có ý chí tự tôn, tự cường dân tộc, có trình độ học vấn, giỏi về chuyên môn, nghề nghiệp; có sức khoẻ tốt; có năng lực, tiếp cận và sáng tạo công nghệ mới, có ý chí chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

            Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương của một vĩ nhân, một lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một chiến sĩ chân chính và cũng là tấm gương đạo đức của một người bình thường với những việc làm cụ thể trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì thế, ai cũng có thể học theo, làm theo tấm gương của Bác để trở thành người Cán bộ, Đảng viên tốt, người công dân tốt trong xã hội.

           Qua 3 năm thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mỗi Cán bộ, Đảng viên mỗi người dân đều đã có nhận thức đúng hơn về những giá trị cao đẹp của tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

             Hòa mình vào trong không khí tích cực hưởng ứng cuộc thi viết về gương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Quận ủy Hoàn Kiếm phát động. Tập thể giáo viên trường tiểu học Trưng Vương đã xuất hiện nhiều tấm gương như: cô giáo Bùi Quỳnh Lan có học sinh thi đạt giải cấp Quốc tế, cô giáo Nguyễn Linh Chi, cô giáo Lê Thúy Nga... Tiêu biểu là cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh, nguyên Bí thư Chi bộ,  Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh, nguyên Bí thư chi bộ,  Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương.

 

           Tôi may mắn được về trường Tiểu học Trưng Vương từ tháng 9/2013 và đã được làm việc cùng cô trên 6 năm kể từ ngày đó. Ở cô, tôi học tập được rất nhiều điều trong cuộc sống cũng như trong công việc, đặc biệt là sự tận tụy hết lòng, hết sức vì công việc, sống tiết kiệm, giản dị, không lãng phí.

           Cô sinh ngày 11/8/1963, hiện cô ở tại số 8 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: Đại học Tiểu học - Đại học quản lý giáo dục.

            Nhiệm vụ cô được phân công là:

 • Ba năm học 2007 - 2008 ; 2008 - 2009; 2009 - 2010 đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng - Bí thư Chi bộ trường Tiểu học Trần Quốc Toản.
 • Năm năm học 2010 - 2011 ; 2011 - 2012 ; 2012 - 2013 ; 2013 - 2014; 2014 - 2015 ; 2015 - 2016 cô đảm nhận chức vụ Hiệu trưởng - Bí thư Chi bộ trường Tiểu học Trưng Vương.
 • Nhiệm vụ:     + Quản lý chung.

                              + Phụ trách các đoàn thể: Đảng, Đội TNTP HCM.

                              + Phụ trách Nhân sự; Tài chính.

                              + Phụ trách công tác Giáo dục đạo đức; Thi đua khen thưởng;  Chuyên môn khối 1, khối 3.

           Xuất phát từ tấm lòng yêu quý trẻ thơ nên cô đã chọn nghề dạy học. Ngay từ khi là một cô giáo trẻ cô đã rất tâm huyết với nghề. Cô luôn có tinh thần học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước để tìm ra những phương pháp dạy học mới, những bài giảng hay nhằm cuốn hút học sinh vào bài học. Trong các kỳ thi học sinh giỏi, lớp cô có nhiều em đạt giải cao. Cô được rất nhiều phụ huynh tin yêu. Là một người nhanh nhẹn, thông minh và năng động nên cô được Ban giám hiệu phân công làm Tổng phụ trách, cô cũng đã có nhiều sáng kiến thúc đẩy phong trào của Đội TNTP có nhiều khởi sắc được Hội đồng Đội ghi nhận và khen thưởng. Được sự tín nhiệm của tập thể CB-GV, năm 1996 cô được bầu là Chủ tịch Công đoàn. Ở cương vị này cô luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của các đoàn viên công đoàn. Cùng với Ban giám hiệu, cô kịp thời động viên, khen thưởng và chia sẻ với CBGV nên mọi người cũng rất yêu quý cô. Năm 2001 cô được cấp trên bổ nhiệm là Phó hiệu trưởng "Một vai hai gánh" vừa là Chủ tịch Công đoàn và là Hiệu phó nhưng cô vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Được sự điều động của cấp trên năm 2007 cô được bổ nhiệm là Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Quốc Toản. Ở môi trường công tác mới cô cũng đã cố gắng xây dựng nhà trường đạt nhiều thành tích nổi bật.

         Tháng 8 năm 2010, thực hiện việc điều động, luân chuyển giáo viên và cán bộ quản lý các trường học của quận Hoàn Kiếm, cô đã được điều động từ Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Quốc Toản về làm Hiệu trưởng trường tiểu học Trưng Vương, một ngôi trường có quy mô hạng 1 với 35 lớp, hơn 1600 HS, gần 70 cán bộ giáo viên nhân viên; một ngôi trường có bề dày truyền thống "Thầy dạy hay, trò học giỏi".

           Cụ thể những thành tích nổi bật của nhà trường đạt được trong những năm gần đây:

               * Nhà trường:

       + Năm học 2010 - 2011: Trường Tiểu học Trưng Vương được tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

      + Năm học 2011 - 2012: Trường Tiểu học Trưng Vương được UBND Thành phố tặng thưởng Cờ Đơn vị Xuất sắc phong  trào thi đua Thành phố.

       + Năm học 2012 - 2013: Trường Tiểu học Trưng Vương được UBND Thành phố và Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen.

       + Năm học 2013 - 2014: Trường Tiểu học Trưng Vương được Sở GD&ĐT tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW ngày 18/02/1998 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về xây dựng và thực hiện Quy chế Dân chủ cơ sở giai đoạn (2009 - 2014).

              * Chi bộ: Luôn giữ vững danh hiệu Cán bộ trong sạch vững mạnh.

              * Công Đoàn: Luôn đạt Công Đoàn vững mạnh xuất sắc.

              * Liên Đội: Là Liên Đội mạnh xuất sắc cấp  Thành phố nhiều năm, đạt lá cờ đầu khối tiểu học cấp Thành phố..

              * Tập thể CBGV Trưng Vương đạt Huân chương Lao động hạng Ba.

           Với cương vị: "Người cầm lái con thuyền Trưng Vương mang đầy hương thơm quả ngọt, đấy ắp thành tích" chính là cô: Nguyễn Thị Lan Anh. Cô đã nói và làm được, bước tiếp theo gương các nguyên Hiệu trưởng cũ như: ... Nhà giáo Lệ Dung, Nhà giáo Ưu tú Vũ Hữu Định, Nhà giáo Phạm Xuân Sinh, Nhà giáo Nguyễn Thị Liên.

          Cô xác định: muốn tiếp tục duy trì chất lượng và phát huy truyền thống của trường thì điều đầu tiên phải quan tâm đến đó là đội ngũ cán bộ, giáo viên. Hiệu trưởng phải là người tập hợp được một Ban giám hiệu đồng tâm hợp lực, cộng đồng trách nhiệm trong mọi công việc; phải xây dựng được đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tâm huyết với nghề, yêu trẻ, không chỉ vững chuyên môn đáp ứng yêu cầu của thời kì hội nhập quốc tế mà còn đẹp trong phong cách, có tinh thần tự giác và trách nhiệm cao trong mọi việc để đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Cô đã tích cực tham mưu với các đồng chí lãnh đạo của Quận để bổ sung kịp thời, đầy đủ đội ngũ, nhằm đảm bảo đủ về số lượng, cơ cấu; chuẩn về chất lượng, thu hút những giáo viên giỏi, có kinh nghiệm từ các quận khác về giảng dạy tại trường.

          Trong công việc, cô luôn phân công phân nhiệm đúng người đúng việc; có kế hoạch cụ thể, dài hơi, rõ ràng; chỉ đạo và kiểm tra sát sao cho từng đầu việc; khen thưởng, kỉ luật rõ ràng, minh bạch. Bên cạnh đó, cô luôn gần gũi, cảm thông, chia sẻ với anh cô em đồng nghiệp; luôn quan tâm xây dựng tập thể cán bộ giáo viên đoàn kết, nhất trí, năng động, sáng tạo, có phẩm chất chính trị và đạo đức nghề nghiệp. Bản thân cô cũng không ngừng học tập để nâng cao năng lực quản lý, luôn tu dưỡng đạo đức, có lối sống lành mạnh, thường xuyên tự bồi dưỡng, tự học tập rèn luyện và luôn đi đầu ở mọi lúc, mọi nơi để làm gương cho mọi người.

          Xác định chất lượng dạy - học phải là mũi nhọn của nhà trường, cô luôn chú trọng đến công tác chuyên môn như thăm lớp dự giờ có báo trước hoặc đột xuất; chỉ đạo các tiết dạy chuyên đề ở tất cả các môn học các khối lớp; tổ chức giao lưu chuyên môn với các trường bạn; đảm bảo chất lượng giáo dục đại trà; giáo dục HS toàn diện cả đức - trí - thể - mỹ; quan tâm đến công tác bồi dưỡng GV - HS mũi nhọn; tạo cơ hội và khuyến khích cán bộ giáo viên tự học tập, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ nghiệp vụ và kĩ năng sư phạm như tổ chức các lớp luyện viết chữ đẹp; lớp Tin học; Hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin. Cập nhật xu thế mới, năm học 2015 - 2016 cô đã mời Thông tấn xã Việt Nam tổ chức khóa học chụp ảnh cho tập thể giáo viên trong trường.

           Cô đã gương mẫu thực hiện đúng và nhắc nhở toàn thể Đảng viên thực hiện 19 điều Đảng viên không được làm. Hàng năm, Chi bộ của nhà trường đều được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh và vững mạnh Tiêu biểu.

          Nêu cao vai trò của người Đảng viên, cô có tinh thần phê bình và tự phê bình đúng mực. Cùng với Chi bộ, Ban giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn không ngừng xây dựng tập thể CB-GV-NV vững vàng về tư tưởng, giỏi về chuyên môn, nhiệt tình với mọi phong trào do các đoàn thể phát động.

          Cô luôn có tinh thần xây dựng, đoàn kết, tập hợp quần chúng để xây dựng các đoàn thể vững mạnh. Cô cùng với Ban chấp hành Công đoàn nhà trường triển khai các cuộc vận động, các đợt thi đua do Công đoàn cấp trên phát động, tổ chức nhiều đợt thi đua với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú như tổ chức cho toàn thể CB-GV-NV đi tham quan học tập, du lịch nghỉ mát, khám sức khỏe định kỳ...; thăm hỏi, động viên, giúp đỡ vào tạo điều kiện cho CB-GV-NV và gia đình lúc khó khăn hoạn nạn nhờ vậy CN-GV-NV hết lòng với nhà trường, gia đình CB-GV-NV luôn tạo điều kiện ủng hộ cho CB-GV-NV hoàn thành tốt công việc của nhà trường.

          Tục ngữ có câu "Có thực mới vực được đạo", trong bối cảnh hiện nay tiền lương của giáo viên, đặc biệt là các giáo viên trẻ mới vào nghề chưa thể đáp ứng được các điều kiện thiết yếu của cuộc sống. Để động viên cán bộ, giáo viên trong trường khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của trường, cô đã cùng với Công đoàn nhà trường luôn chăm lo đến đời sống tinh thần của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Luôn lắng nghe, luôn thấu  hiếu, cùng chia sẻ những tâm tư nguyện vọng để giải quyết mọi việc một cách thấu tình đạt lí, động viên cán bộ giáo viên tự xây dựng uy tín cho minh vì sự phát triển bền vững của nhà trường và để giữ vững "thương hiệu" Trưng Vương. Chính những việc làm đó đã là nguồn động viên lớn lao đối với anh cô em trong trường, là nguồn động lực thúc đẩy các thành viên trong trường nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

          Cô luôn nhiệt tình tham gia và động viên mọi người tích cực tham gia vào các hoạt động, các phong trào do các đoàn thể phát động và tổ chức.

Lễ khai giảng năm học 2015 - 2016
 
Ban giám hiệu nhà trường tặng qua Trung thu cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, 

Cô giáo và nhà trường tổ chức thành công Hội khỏe Phù Đổng

Hội thi phụ trách sao giỏi đạt thành tích cao

          Cô luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân; biết thông cảm, chia sẻ, động viên, tạo điều kiện cho đồng nghiệp để xây dựng các đoàn thể của nhà trường vững mạnh; để tập thể CB-GV-NV là một tập thể thống nhất, đoàn kết, nhất trí cao.

           Trong cuộc sống hàng ngày, với đồng nghiệp, cô như một người bạn, người chị, người cô của giáo viên trong trường. Cô luôn quan tâm đến tâm tư của giáo viên trong cuộc sống gia đình. Khi đồng nghiệp có niềm vui hay nỗi buồn tâm sự với cô, cô thường có những lời khuyên chân tình hoặc tìm cách giải quyết hợp lí. Khi con giáo viên thi chuyển cấp hay thi vào đại học cô thường đến tận nhà động viên các cháu thi tốt. Chồng cô là bác sĩ nên mỗi khi người nhà giáo viên đau ốm bệnh tật, cô luôn quan tâm, giúp đỡ để đồng nghiệp yên tâm công tác... Vào các dịp Tết Nguyên Đán hay ngày Quốc tế người cao tuổi cô đã cùng với công đoàn mừng tuổi và tặng quà tứ thân phụ mẫu của CBGV trên 70 tuổi. Việc làm này của cô đã khiến các cụ vô cùng xúc động.

          Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam và Tết Nguyên Đán hàng năm với các vị cựu giáo chức cô gửi giấy mời và tiếp đón ân cần chu đáo. Việc làm này của cô xuất phát từ tấm lòng biết ơn. Công lao mà các nhà giáo đã đóng góp cho ngành giáo dục nói chung và trường Tiểu học Trưng Vương nói riêng.

         Phải nói cô là một: "Tổng tư lệnh, một thủ lĩnh, là người cầm cân nảy mực", cùng hai hiệu phó, 6 tổ trưởng chuyên môn, 6 tổ trưởng Công đoàn, Chủ tịch công đoàn, Tổng phụ trách, Bí thư chi đoàn, Tập thể giáo viên và cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường... cùng đồng tâm hiệp lực, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi công việc. Tập thể CB-GVNV được sự chỉ đạo nhiệt tình, khéo léo của cô đã đưa Tiểu học Trưng Vương gặt hái được nhiều thành tích vẻ vang.

          Trong thành tích vẻ vang của nhà trường có nhiều công sức đóng góp của cô và cô cũng được Đảng, Nhà nước, Thành phố, Sở giáo dục Quận Hoàn Kiếm ghi nhận:

 •  Nhiều năm liền cô được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
 • Năm học 2007 - 2008 được tặng Kỷ niệm chương của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.
 • Năm học 2008 - 2009 được tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT "Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm học".
 • Năm học 2009 - 2010 được tặng giấy khen của Sở GD&ĐT Hà Nội
 • Năm học 2010 - 2011 được tặng thưởng Bằng khen của LĐLĐ thành phố Hà Nội "Có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua".
 • Năm học 2011 - 2012 được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
 • Năm 2012 được biểu dương "Người tốt việc tốt" tiêu biểu của quận Hoàn Kiếm.

 

 

 • Năm học 2012 - 2013 được tặng giấy khen của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội.
 • Năm học 2013 - 2014 đượng tặng giấy khen của Sở GD&ĐT Hà Nội, giấy khen của Công an TP Hà Nội.
 • Năm 2013 - 2014 tặng thưởng huân chương Lao động hạng 3.

 

 

 • Năm 2014 - 2015 được tặng giấy khen Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố.

          Cô vừa giỏi việc nước, đảm việc nhà. Trong gia đình nhỏ hạnh phúc của mình: Cô là người vợ đảm đang chung thủy trước sau như một; Người mẹ thảo hiền của hai con ngoan, học giỏi và nay còn là "bà ngoại" phúc hậu, đáng kính. Đối với gia đình hai bên nội ngoại cô là người con hiếu thảo, người chị cả gương mẫu, người chị dâu ôn hòa, người bác nhiệt tình. Khi có việc quan trọng, sức khỏe bất ổn ai cũng tin tưởng tìm đến cô để hỏi ý kiến , nhờ cậy cô tư vấn, giúp đỡ.

           Với hàng xóm, khu phố cô luôn gần gũi, giúp đỡ. Mọi người luôn tôn trọng yêu thương cô một cô giáo tài đức vẹn toàn.

           Cô xứng đáng là một người Tiêu biểu, bởi cô đã thấm nhuần tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, thể hiện rõ bản lĩnh của một Đảng viên, một người tri thức, người Hoàn Kiếm thanh lịch - văn minh... Không chỉ tôi, mà tôi tin rằng tất cả mọi thành viên trong trường tiểu học Trưng Vương đều ngưỡng mộ, yêu thương cô như người ruột thịt. Cô là một nhà giáo tận tâm với nghề dạy học, tận lực với sự nghiệp giáo dục đào tạo. Cô là một bông hoa đẹp trong một rừng hoa "Người tốt việc tốt" của đất nước ta. Cô xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Cô rất xứng đáng được tôn vinh!


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 335
Tháng 04 : 9.599
Năm 2021 : 59.438