Thứ tư, 21/04/2021 - 00:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Trưng Vương
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô Vũ Thị Hồng Hạnh - một nhà giáo tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực

   Phong trào thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” đã trở thành trọng điểm thi đua nhiều năm qua của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường tiểu học Trưng Vương. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không phải là phải làm những gì thật cao siêu mà được hiện thực hóa ngay trong từng giờ lên lớp của mỗi người giáo viên trong Nhà trường và trong cuộc sống giản dị đời thường.  Tôi xin được chia sẻ đôi dòng về một tấm gương tiêu biểu, một bông hoa đẹp của vườn hoa trường tiểu học Trưng Vương. Đó là cô giáo Vũ Thị Hồng Hạnh, đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, tổ trưởng Chuyên môn khối 1.

          Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, nguồn lực con người chính là yếu tố quyết định tốc độ phát triển và sự phồn vinh của đất nước. Việc đào tạo nên những con người “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quả,  đặc biệt là trong giai đoạn đổi mới học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh tại các trường học trong cả nước là vô cùng cÊp thiết. Phong trào thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” đã trở thành trọng điểm thi đua nhiều năm qua của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường tiểu học Trưng Vương. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không phải là phải làm những gì thật cao siêu mà được hiện thực hóa ngay trong từng giờ lên lớp của mỗi người giáo viên trong Nhà trường và trong cuộc sống giản dị đời thường.  Tôi xin được chia sẻ đôi dòng về một tấm gương tiêu biểu, một bông hoa đẹp của vườn hoa trường tiểu học Trưng Vương. Đó là cô giáo Vũ Thị Hồng Hạnh, đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, tổ trưởng Chuyên môn khối 1.

 

          Năm 2011, tôi may mắn được chuyển công tác về trường Tiểu học Trưng Vương và đã được làm việc cùng khối 1 với chị kể từ ngày đó đến nay. Thời gian tuy chưa dài nhưng những ngày làm việc với chị thật là quý báu, tôi thực sự trưởng thành qua từng năm học.

          Ở chị, tôi không chỉ học tập được rất nhiều điều trong công việc đó là sự tận tụy hết lòng, hết sức vì công việc, sống tiết kiệm, giản dị, không lãng phí.

           Đúng như Bác Hồ đã dạy:

“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây

Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

          Chị không chỉ khiến cho tôi và một số đồng nghiệp giáo viên trẻ của Nhà trường rất ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, có bản lĩnh tuyệt vời của một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Mà còn khiến biết bao thế hệ học sinh đã được chị tận tụy dìu dắt, và biết bao phụ huynh cũ, mới đều phải khâm phục, nói về chị như nói tới người mẹ hiền thứ hai của các trò. Để làm được như vậy, chắc chắn chị đã phải trăn trở, tâm huyết với công việc, với nghề giáo hơn hết thảy tất cả, dành nhiều thời gian, cả mồ hôi, sức khỏe của mình để lo cho sự nghiệp cao quí mà cả Xã hội gửi gắm từng giờ, từng ngày.

           Chị sinh ra và lớn lên trong một gia đình gia giáo bố là đại tá quân đội nhân dân Việt Nam, mẹ là giáo viên tiểu học. Chị đã được thừa hưởng sự quyết đoán, nhanh nhẹn, linh hoạt của bố và sự tinh tế, một trái tim giàu tình cảm yêu người, mến trẻ từ mẹ. Chị đã chọn nghề dạy học giống như mẹ của mình và dành rất tâm huyết với nghề ngay từ khi là một cô giáo trẻ.

           Ra trường từ năm 1989, mới 19 tuổi, chị được phân công công tác về ngôi trường Tiểu học Lê Văn Tám - một ngôi trường có nhiều khó khăn của Quận Hoàn Kiếm. Là một thanh niên trẻ, nhanh nhẹn, thông minh và năng động nên chị được Ban giám hiệu phân công làm giáo viên chủ nhiệm kiêm Tổng phụ trách của nhà trường. Bên cạnh thành tích dạy học, chị đã có nhiều sáng kiến thúc đẩy phong trào của Đội TNTP có nhiều khởi sắc được Hội đồng Đội ghi nhận và khen thưởng.

            Thực hiện việc điều động, luân chuyển giáo viên các trường học của quận Hoàn Kiếm, chị đã được điều động sang trường tiểu học Thanh Quan. Được sự tín nhiệm của tập thể CB-GV, chị được bầu là Thư kí Hội đồng nhà trường. Mười năm công tác ở mái trường Tiểu học Thanh Quan, chị miệt mài chăm sóc và dạy dỗ học sinh, quan tâm đến từng hoàn cảnh học sinh giúp đỡ các em từ con của tử tù có bản án về tội phạm ma túy đến những người dân lao động có hoàn cảnh khó khăn để các em không bị thiệt thòi, không bị xa lánh và hòa nhập cùng các bạn.

           Năm 2004, chị về công tác tại trường Tiểu học Trưng Vương – Một ngôi trường có bề dày thành tích trong mọi hoạt động dạy và học. Luôn trăn trở làm gì để phát huy được truyền thống dạy và học của nhà trường, làm gì để giúp các em lớp một mới từ mẫu giáo lên hòa nhập nhanh với môi trường tiểu học để nắm chắc kiến thức và tương lai các em trở thành những người con có ích của xã hội. Đặc biệt là các em không may mắn bị tăng động, tự kỉ hòa nhập nhanh với môi tường giáo dục bình thường.Với lòng yêu nghề sâu sắc, mong muốn truyền lại những kiến thức cơ bản trong trường sư phạm cùng những kinh nghiệm quý báu được tích luỹ trong quá trình giảng dạy của mình, chị đã viết nhiều sáng kiến kinh nghiệm và đạt giải cao cấp cơ sở, cấp Quận, cấp Thành phố.

 

          Đêm ngày miệt mài cùng trang giáo án, chị tâm huyết nghiên cứu, tìm tòi soạn và dạy mẫu rất nhiều tiết Hội giảng, tiết chuyên đề các cấp, tiết dự thi Giáo viên giỏi nhiều năm… để đồng nghiệp trẻ như tôi có cơ hội tham dự, học tập, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn.

           Chị cũng là một cộng tác viên tích cực khi tham gia giảng dạy thực nghiệm các tiết học khi thay sách giáo khoa năm 2000

 

          Với học sinh, ngoài việc hết lòng dạy dỗ các kiến thức chuẩn trong sách, chị còn hướng dẫn học sinh cách tìm kiến thức thông qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học, cách tự học, tự chiếm lĩnh lĩnh tri thức thông qua chính cuộc sống của các em.

 

          Qua buổi sinh hoạt chuyên môn trong khối, trong trường, với phương châm làm việc “Trí tuệ tập thể- cộng đồng trách nhiệm - chia sẻ kinh nghiệm” chị thẳng thắn bàn bạc, trao đổi về bài dạy, cách tổ chức các hoạt động lớp, đổi mới phương pháp giảng dạy, các chuyên đề bồi dưỡng học sinh mũi nhọn để các đồng nghiệp trẻ có thể tham khảo.

          Dù không còn trẻ nhưng tinh thần ham học hỏi của chị rất đáng nể. Chị vẫn thường xuyên mày mò học ngoại ngữ, vi tính, tham gia các buổi hội thảo, tập huấn để có thể ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy mang lại cho học sinh những bài học lí thú và hiệu quả.

          Dù ở vai trò, nhiệm vụ nào chị cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Với gần ba chục năm trong nghề, chị làm chủ nhiệm biết bao lớp, từng thế hệ học trò khôn lớn qua sự chỉ bảo tận tình của chị , chị vẫn luôn được học trò tin yêu, được nhiều phụ huynh tin tưởng gửi gắm con mình, cháu mình vào lớp. Chị  luôn khiêm nhường, giản dị, tận tụy chỉ bảo dìu dắt lớp đàn em như tôi: quan tâm, góp ý chân tình, cởi mở để giúp chúng tôi cùng tiến bộ. Chị cũng luôn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực trong đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh.  Việc làm của chị đã khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn.Không những vậy, chị thường xuyên đi sâu, đi sát, quan tâm tới đời sống và tâm tư mọi thành viên trong tổ, cũng như các đồng nghiệp khác trong trường.

         Trong các tiết dạy của lớp chị, tôi luôn thấy được sự hào hứng học tập của học sinh, chị đã khéo léo biến những con số toán học khô khan, những bài học xem chừng đầy triết lý thành những giờ học tích cực, lôi cuốn học sinh. Các em không còn cảm giác mình đang phải học nữa mà các em đang được cô giáo tặng cho kiến thức, trao cho những yêu thương, để rồi các em lại chờ đợi ngày hôm sau tới lớp háo hức gặp cô, gặp các bạn.

 

          Chị không những vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, chị còn là một chủ nhiệm giỏi, luôn dẫn đầu trong các kì cuộc thi đua trong nhà trường, lớp của cô chủ nhiệm lúc nào cũng đi đầu trong mọi hoạt động, xứng đáng là lớp Tiêu biểu trong công tác Đội được Ban giám hiệu và Hội cha mẹ học sinh công nhận, đánh giá cao.

Tháng năm dầu dãi nắng mưa

Con đò tri thức thầy đưa bao người

Qua sông gửi lại nụ cười

Tình yêu xin tặng người thầy kính yêu

            Với vốn hiểu biết sâu rộng về nhiều mặt, khả năng diễn đạt lưu loát ,luôn vận dụng những câu ca dao,tục ngữ thuyết phục người nghe,chị đã được chị em trong trường cử tham gia Hội thi Cô giáo tài năng duyên dáng lần thứ nhất. Chị đã đạt giải Nhất phần thi ứng xử.

 

          Chị luôn là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, chị được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Kết quả là rất nhiều năm chị đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi, “ Lao động giỏi”,“Lao động tiên tiến” cấp Quận, hai năm liền đạt danh hiệu “Giỏi việc trường – đảm việc nhà”, nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.Chị được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2011, Kỉ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn, Kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

          Hình ảnh của chị đã thực sự có sự lan tỏa rất lớn đối với tôi và đồng nghiệp. Đó là sự lan tỏa tích cực và giúp bản thân tôi và các đồng nghiệp trẻ trưởng thành, đem lại hiệu quả cao trong công việc. Chúng tôi, những thầy cô giáo trẻ, là thế hệ sau của chị Hồng Hạnh vẫn luôn tâm niệm rằng: dù mình chọn nghề hay nghề chọn mình thì Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quảvẫn luôn là tiêu chí của tập thể giáo viên trường tiểu học Trưng Vương hôm nay và mai sau.

          Với lòng say mê nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, sự tâm huyết với sự nghiệp “ Trăm năm trồng người” của Hồ Chủ Tịch, cô giáo Vũ Thị Hồng Hạnh rất xứng đáng là một tấm gương điển hình tiên tiến người tốt việc tốt trong phong trào Thi đua yêu nước năm 2018 bởi chị đã thấm nhuần tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, thể hiện rõ bản lĩnh của một Đảng viên, một người tri thức, người Hoàn Kiếm thanh lịch - văn minh...

        Tôi tin rằng không chỉ tôi mà tất cả mọi thành viên trong trường tiểu học Trưng Vương đều ngưỡng mộ, yêu mến chị như người ruột thịt. Chị là một bông hoa đẹp trong một rừng hoa "Người tốt việc tốt" của đất nước ta. Chị  xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Chị rất xứng đáng được tôn vinh!


Tác giả: GV Khối 3
Nguồn:GV khối 1 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 335
Tháng 04 : 9.601
Năm 2021 : 59.440