Wednesday, 21/04/2021 - 00:11|

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - tấm gương sáng trong phong trào hiến máu nhân đạo

Khi nói về việc Hiến máu nhân đạo cứu người của trường tiểu học Trưng Vương chúng tôi thì ai cũng phải nhắc đến cô Nguyễn Thị Quỳnh Hoa nhân viên của nhà trường. Mặc dù tuổi đã ngoài 50 và đặc biệt năm 2018 được nghỉ hưu mà nhiều năm liên tục cô Hoa vẫn thường xuyên tham gia hiến máu.

Cô Hoa là nhân viên phục vụ kiểm thủ quĩ của trường  cô cùng với bao người trong  trường nhận được thông điệp: “ Giọt máu cho đi - Cuộc đời ở lại” đã bao trọn ý nghĩa và mục đích lớn lao trong các chiến dịch hiến máu nhân đạo. Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương và chia sẻ phần đời quý giá nhất trong cuộc sống con người.

Truyền thống “Thương người như thể thương thân”, hiến máu cứu người là một việc làm rất cụ thể, rất nhân đạo và đầy tính nhân văn; thể hiện lòng yêu thương con người của dân tộc Việt Nam.

Máu là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Hằng ngày, hằng giờ, trên cả nước luôn gặp phải những hoàn cảnh rất khó khăn vì không có đủ máu kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu. Chỉ cần hiến một phần máu của mình bạn đã cứu được nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính các người bệnh đang cần đến máu.

Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương, là tinh thần “đồng bào” cao đẹp.

Chúng ta có thể nhường cơm xẻ áo cho người nghèo, cho trẻ em mồ côi, những người hoạn nạn được thì hãy đừng ngần ngại khi hiến một phần máu trong cơ thể mình cho những người bệnh đang ngày đêm trông đợi hành động của chúng ta. Hiến máu nhân đạo cứu người là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng; thể hiện sâu sắc truyền thống tương thân tương ái của dân tộc ta. Người bệnh được truyền máu không chỉ được tiếp nhận vào cơ thể mình một loại thuốc quý mà còn được đón nhận cả tình thương bao la của đồng loại.

Hiến máu nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp. Hãy thử tưởng tượng một tai nạn xảy ra và bạn mất đi một lượng máu lớn có thể gây nguy hại đến tính mạng của chính bạn. Thật quý báu biết bao khi những chai máu được truyền tới giành lại sự sống của bạn vừa mới suýt trôi tuột đi trong gang tấc. Hãy thử tưởng tượng tai nạn đó không xảy ra với bạn mà là với một người khác. Thật tuyệt vời biết bao khi biết một lượng máu của mình đã góp phần cứu sống một con người. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được cảm giác tự hào ấy.

Chính từ những nhận thức đó mà mỗi lần Hội chữ thập đỏ quận Hoàn Kiếm….. đến đâu vận động là mỗi lần có hàng trăm  người nô nức đến đăng kí tình nguyện hiến máu cô Hoa là một trong những người tiên phong của nhà trường. Sự nhiệt huyết của cô Hoa đã thực sự gây xúc động cho tất cả những người có mặt trong ngày hôm đó và cũng là lời cổ vũ hiệu quả nhất để mọi người xua đi nỗi lo lắng, phấp phỏm của mình. Trên gương mặt ai cũng hân hoan một nụ cười tươi sáng và hạnh phúc. Hạnh phúc vì thấy mình đủ khoẻ mạnh để cứu giúp những người yếu hơn. Nghĩa cử cao đẹp.

Hiểu được tầm quan trọng của máu đối với con người cô Hoa  đồng cảm và chia sẻ đối với những người bị bệnh hiểm nghèo, những người đang cần máu để duy trì sự sống. Sự chia sẻ và đồng cảm đó được thể hiện bằng hành động hiến tặng những giọt máu hồng của mình để cứu nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính người bệnh đang cần đến máu.

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Hoa duy trì được nét đẹp ấy, là tấm gương cho chúng tôi noi theo, truyền lại cho con cháu mai sau những truyền thống nhân đạo mà cha ông ta để lại.

Tác giả: GV Khối 3
Năm 2021 : 59.438