Wednesday, 21/04/2021 - 00:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Trưng Vương
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Phùng Thị Châu Giang - tấm gương dạy học bằng cả trái tim

          Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, nguồn lực là yếu tố quyết định tốc độ phát triển và sự phồn vinh của đất nước. Việc đào tạo nên những con người “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quả,  đặc biệt là trong giai đoạn đổi mới học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh tại các trường học trong cả nước là vô cùng cấp thiết. Phong trào thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” đã trở thành trọng điểm thi đua nhiều năm qua của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường tiểu học Trưng Vương. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không phải là phải làm những gì thật cao siêu, to tát, mà được hiện thực hóa ngay trong từng giờ lên lớp của mỗi người giáo viên trong Nhà trường và trong cuộc sống giản dị đời thường. Thay mặt cho các cán bộ, giáo viên thuộc Công đoàn khối lớp 3, tôi xin được chia sẻ đôi dòng về một tấm gương tiêu biểu, một bông hoa đẹp của trường tiểu học Trưng Vương. Đó là cô giáo Phùng Thị Châu Giang, đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, giáo viên chủ nhiệm lớp 3I, kiêm tổ trưởng Chuyên môn khối 3.

 

          Cô giáo Châu Giang chính là tấm gương về sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi, vươn lên trong công tác, với lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề dạy học. Đúng như Bác Hồ đã dạy:

“Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây

Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

          Cô không chỉ khiến cho chúng tôi, những đồng nghiệp giáo viên trẻ của Nhà trường rất ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, có bản lĩnh tuyệt vời của một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Mà cô còn khiến biết bao thế hệ học sinh đã được cô tận tụy dìu dắt, và biết bao phụ huynh cũ, mới đều phải khâm phục, nói về cô như nói tới người mẹ hiền thứ hai của lũ học trò vậy. Để làm được như vậy, chắc chắn cô Giang đã phải trăn trở, tâm huyết với công việc, với nghề giáo hơn hết thảy tất cả, dành nhiều thời gian và cả mồ hôi, sức khỏe của mình để lo cho cái sự nghiệp cao quí mà cả Xã hội gửi gắm từng giờ, từng ngày.

           Ra trường từ năm 1992, mới 19 tuổi đầu, vừa kịp qua cái thời thiếu nữ mộng mơ, chân ướt chân ráo rời ghế nhà trường sư phạm, cô giáo Châu Giang được phân công công tác về ngôi trường PTCS Trưng Vương - một ngôi trường có nhiều thành tích trong mọi hoạt động nên áp lực lúc này đè nặng lên vai cô và những người giáo viên mới ra trường khác. Làm gì để sánh vai các thầy cô giáo khác trong ngôi trường truyền thống như vậy, làm gì để bản thân mình không bị cuốn theo nhịp xã hội đang thời kì mở cửa với thế giới mà lại có nét riêng giúp học sinh tiến bộ, nắm chắc kiến thức và tương lai các em trở thành những người con có ích của xã hội thế kỉ 21.

          Với mong muốn truyền lại những kiến thức cơ bản trong trường sư phạm cùng những kinh nghiệm quý báu được tích luỹ trong quá trình giảng dạy của mình, cô thường xuyên viết sáng kiến kinh nghiệm và nhiều lần đạt giải cao cấp cơ sở, cấp Quận, cấp Thành phố. Đêm ngày miệt mài cùng trang giáo án, cô tâm huyết nghiên cứu, tìm tòi soạn và dạy mẫu rất nhiều tiết Hội giảng, tiết chuyên đề các cấp, tiết dự thi Giáo viên giỏi nhiều năm… để đồng nghiệp trẻ có cơ hội tham dự, học tập, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn. Với học sinh, ngoài việc hết lòng dạy dỗ các kiến thức chuẩn trong sách, cô còn hướng dẫn học sinh cách tìm kiến thức thông qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học, cách tự học, tự chiếm lĩnh lĩnh tri thức thông qua chính cuộc sống của các em. Cô đã tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn trong khối có chất lượng, thẳng thắn bàn bạc, trao đổi về bài dạy, cách tổ chức các hoạt động lớp, đổi mới phương pháp giảng dạy, các chuyên đề bồi dưỡng học sinh mũi nhọn để các đồng nghiệp có thể tham khảo. Dù không còn trẻ nhưng tinh thần ham học hỏi của cô rất đáng nể. Cô vẫn thường xuyên mày mò học ngoại ngữ, vi tính để có thể ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Có điều gì không hiểu, không rõ, cô cũng không hề ngại ngùng mà ngay lập tức đi hỏi những người vững hơn hoặc đọc thêm sách báo, sách tham khảo, tra cứu thêm trên mạng…

            Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Châu Giang là ý chí luôn biết khắc phục hoàn cảnh gia đình neo người, trong nhà vừa có cha mẹ già yếu, lại còn có cả cụ tuổi đã thất thập cổ lai hy, chồng cô lại thường xuyên bận bịu ca kíp với công việc ở tòa soạn báo Nhân dân, các con của cô vẫn đang giai đoạn là học sinh cấp hai nên dù ở vai trò, nhiệm vụ nào cô cũng luôn hoàn thành bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Gần ba chục năm trong nghề, cô làm chủ nhiệm biết bao lớp, từng thế hệ học trò khôn lớn qua sự chỉ bảo tận tình của cô, cô vẫn luôn được học trò tin yêu, được nhiều phụ huynh tin tưởng gửi gắm con mình, cháu mình vào lớp của cô.

 

          Gần ba chục năm công tác, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các em học sinh hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại  và cuộc sống sau này. Điều đáng quý là dù ở cương vị nào, cô vẫn luôn khiêm nhường, giản dị, tận tụy chỉ bảo dìu dắt lớp đàn em. Cô quan tâm việc dự giờ các giáo viên trẻ, góp ý chân tình, cởi mở để giúp họ cùng tiến bộ. Cô sẵn sàng giúp các giáo viên trẻ định hướng về tư tưởng chính trị, giúp họ nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ không quản giờ giấc. Cô là người luôn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực trong đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Việc làm của cô đã  khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn.Không những vậy, cô thường xuyên đi sâu, đi sát, quan tâm tới đời sống và tâm tư mọi thành viên trong tổ, cũng như các đồng nghiệp khác trong trường.

          Trong các tiết dạy của lớp cô, tôi luôn thấy được sự hào hứng học tập của học sinh, cô đã khéo léo biến những con số toán học khô khan, những bài học xem chừng đầy triết lý thành những giờ học tích cực, lôi cuốn học sinh. Các em không còn cảm giác mình đang phải học nữa mà các em đang được cô giáo tặng cho kiến thức, trao cho những yêu thương, để rồi các em lại chờ đợi ngày hôm sau tới lớp háo hức gặp cô, gặp các bạn.

          Cô giáo Châu Giang không những vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, cô còn là một chủ nhiệm giỏi, luôn dẫn đầu trong các kì cuộc thi đua trong nhà trường, lớp của cô chủ nhiệm lúc nào cũng đi đầu trong mọi hoạt động, xứng đáng là lớp Tiêu biểu trong công tác Đội được Ban giám hiệu và Hội cha mẹ học sinh công nhận, đánh giá cao.

          Sự tận tâm, tận tình với trẻ nhỏ luôn thôi thúc cô tư duy, sáng tạo trong mọi hoạt động của lớp. Từ cái mặt nạ con giống được cô tỉ mỉ hướng dẫn, tự tay nặn bột làm bánh nướng, bánh dẻo hay cuộc thi bày mâm cỗ nhỏ trông trăng nhân dịp ngày Rằm Trung thu, cô và đám học trỏ nhỏ đáng yêu của mình đã tự thiết kế trang trí lớp vào ngày Hallowen và các dịp khác trong năm học giúp cô trò vừa hiểu nhau hơn, vừa làm tăng thêm tình cảm giữa mọi thành viên trong lớp cô chủ nhiệm.

 

          Bề bộn với công tác giảng dạy học sinh, bồi dưỡng chuyên môn, dày đặc với công việc chủ nhiệm lớp và công tác Đảng bộ là vậy nhưng cô Châu Giang vẫn giành thời gian quan tâm tới mọi đối tượng học sinh trong lớp. Trong năm học vừa qua, lớp cô chủ nhiệm có em Nguyễn Đức Nam Hiển là một học sinh có sức khỏe kém, việc học tập của em không phải lúc nào cũng hiệu quả. Bên cạnh đó, Nam Hiển còn là một học sinh khá hiếu động, hay khóc, hay dỗi, thường xuyên có những phản ứng ngược lại mỗi khi không đồng ý với bất kì việc nào chưa đúng ý của em. Đã vậy đầu năm học 2017-2018, em Hiển lại mới được chuyển sang từ lớp khác nên em càng thiếu tự tin, nhút nhát. Một phần vì em còn lạ lẫm, một phần vì tính cách khó hòa đồng của em. Bằng tình yêu thương học sinh như con, coi học sinh như người thân ruột thịt, ngay từ đầu năm học, khi em Hiển mới chuyển vào lớp, cô Châu Giang đã quan sát kĩ mọi hành động, cử chỉ, nề nếp, lời ăn, tiếng nói của học sinh. Cô rất kịp thời nắm bắt tâm sinh lý học sinh, ghi chép tỉ mỉ những điều mà cô còn trăn trở, rồi tìm tòi thêm thật nhiều biện pháp lôi kéo em Hiển nhập cuộc với mọi hoạt động của lớp, giúp Hiển cảm thấy tự tin hơn. Giờ đây, em Nam Hiển đã biết nói lên ý kiến của mình, không còn khóc lóc, mè nheo cha mẹ mỗi khi tới lớp nữa. Nam Hiển đã chịu khó tham gia các hoạt động của lớp hơn, trò chuyện cùng bạn bè, đợt mùng 8/3 vừa qua, em còn xung phong lên biểu diễn tiết mục kịch câm tặng cô và các bạn gái trong lớp. Tiết mục đã gây cho cô trò lớp 3I một sự bất ngờ về sự chủ động, mạnh dạn của em.

            Và kết quả sau hơn một học kì được học lớp 3I do cô Châu Giang làm chủ nhiệm, Nam Hiển và các bạn học sinh lớp 3I thực sự tiến bộ, em đã hòa đồng hơn, dễ bảo hơn, chịu khó học tập và biết nghe lời thầy cô giáo hơn. Nam Hiển đã trở thành Đội viên, được vinh dự mang trên vai chiếc khăn hồng tượng trưng của lá cờ Tổ quốc, được đứng vào hàng ngũ của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Đây thực sự là cột mốc khẳng định một lần nữa phương châm dạy học của cô giáo Châu Giang “ Dạy học bằng cả trái tim”.

            Đặc biệt trong năm học vừa qua, hòa chung trong không khí vui mừng chào đón các thành tích của nhà trường, học sinh lớp cô Châu Giang cũng nô nức vui mừng được nhận các thành tích cao như:

- Em Lương Mạnh Đức: giải Nhất kì thi Giải toán, Tiếng Anh qua mạng Internet cấp Thành phố khối lớp 3 năm học 2014 -2015, đạt Huy chương vàng thi Toán quốc tế tại Trung Quốc năm học 2016 - 2017.

- Em Nguyễn Đức Kiên: giải Nhì kì thi Giải toán, Tiếng Anh qua mạng Internet cấp Thành phố khối lớp 3 năm học 2016-2017

- Em Nguyễn Minh Anh: nhiều năm liền đạt thành tích cao trong Công tác Đội, ủng hộ từ thiện nhân đạo, Liên đội trưởng xuất sắc cấp cơ sở… 

          Bên cạnh công tác giảng dạy, cô giáo Châu Giang còn luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Hai không”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Cô luôn là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Kết quả là rất nhiều năm cô đạt danh hiệu Giáo viên Tiêu biểu cấp cơ sở, “Lao động tiên tiến” cấp Quận, ba năm liền đạt danh hiệu “Giỏi việc trường – đảm việc nhà”, năm năm đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và được nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2016-2017.

 

.

          Tháng năm dần trôi, mái tóc của cô giáo Châu Giang giờ đã điểm sợi bạc, nét mặt bắt đầu xuất hiện những vết hằn của thời gian nhưng sự tâm huyết với nghề, sự trăn trở với chuyên môn và tình yêu giành cho lũ học trò nhỏ vẫn nguyên vẹn như ngày nào. Cứ mỗi dịp thu sang, khi tiếng trống trường ngày Khai giảng vang lên khắp mọi ngõ ngách, mọi nẻo đường của Tổ quốc thì đấy cũng là lúc từng nhóm học trò cũ í ới rủ nhau trở về thăm lại mái trường xưa, thăm người thầy cũ mà chúng vô cùng yêu mến, tay bắt, mặt mừng ríu rít kể cho cô nghe chuyện học hành, chuyện bạn bè đồng trang lứa hay cùng cô ôn lại mấy kỉ niệm ngày xửa ngày xưa…

          Với tôi, được làm việc cùng cô giáo Châu Giang từ những ngày mới về trường, thấm thoắt đã hơn chục năm, tôi may mắn được sống và làm việc cùng tổ chuyên môn khối ba do cô dẫn dắt, tôi đã học hỏi ở cô rất nhiều về lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, tận tâm với học sinh và đồng nghiệp, đặc biệt là bản lĩnh làm việc. Có những lúc áp lực do công việc nhiều khiến tôi quá mệt mỏi nhưng nhờ có sự chỉ bảo tận tình của cô Châu Giang, tôi lại thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh để làm việc tốt hơn. Đúng là cô Giang đã có sự lan tỏa rất lớn đối với tôi và đồng nghiệp. Đó là sự lan tỏa tích cực và giúp chúng tôi đem lại hiệu quả cao trong công việc. Chúng tôi, những thầy cô giáo trẻ, là thế hệ sau của cô giáo Châu Giang vẫn luôn tâm niệm rằng: dù mình chọn nghề hay nghề chọn mình thì Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quảvẫn luôn là tiêu chí của tập thể giáo viên trường tiểu học Trưng Vương hiện nay và mai sau.

          Cô giáo Phùng Thị Châu Giang với lòng say mê nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, sự tâm huyết với sự nghiệp “ Trăm năm trồng người” của Hồ Chủ Tịch thực sự xứng đáng là một tấm gương điển hình tiên tiến người tốt việc tốt trong phong trào Thi đua yêu nước năm 2018.


Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 335
Tháng 04 : 9.599
Năm 2021 : 59.438