Thursday, 18/04/2019 - 19:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Trưng Vương

Lễ kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954 - 10/10/2018.

Mở đầu chương trình, cô tổng phụ trách Nguyễn Thị Hoàn đã giới thiệu khái quát về lịch sử văn hoá của thủ đô Hà Nội.

          Hôm nay ngày 10/10, trong không khí mát mẻ của mùa thu Hà Nội, thầy và trò trường tiểu học Trưng Vương vui mừng tổ chức lễ kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954 - 10/10/2018. 
         Mở đầu chương trình, cô tổng phụ trách Nguyễn Thị Hoàn đã giới thiệu khái quát về lịch sử văn hoá của thủ đô Hà Nội. Thật vinh dự và tự hào quận Hoàn Kiếm của chúng ta nằm ở vị trí trung tâm của thủ đô Hà Nội có 170 di tích lịch sử văn hoá cách mạng, tiêu biểu phải kể đến hồ Hoàn Kiếm hay còn gọi là Hồ Gươm gắn liền với truyền thuyết về vua Lê Lợi, rồi Tháp Rùa được xây trên gò rùa vào năm 1886, di tích lịch sử đền Ngọc Sơn được xây dựng từ thế kỷ 19, năm 1865 nhà nho Nguyễn Văn Siêu cho xây một tháp đá ở ngoài đền, đỉnh tháp hình ngọn bút lông, thân tháp có khắc ba chữ “Tả Thành Thiên” nên được được gọi là Tháp Bút. Qua cầu Thê Húc cong cong màu đỏ chúng ta vào tới đền Ngọc Sơn nơi thờ thần Văn Xương Đế Quân là ngôi sao chủ việc văn chương khoa cử và thờ đức thánh Trần Hưng Đạo, vị anh hùng có công phá quân Nguyên thế kỷ 13. Ngôi nhà 48 Hàng Ngang nơi Bác Hồ kính yêu viết nên bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà trở thành một di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng khắp đất nước. Và còn biết bao danh lam thắng cảnh gắn liền với lịch sử Hà Nội khiến các em học sinh toàn trường càng thêm hiểu thêm yêu thủ đô. 

         Để chào mừng ngày giải phóng Thủ đô, các bạn học sinh lớp 5D, 3D, 1A với các bài hát “Tiến về Hà Nội”, “Em yêu Hà Nội”, “Hà Nội xưa Hà Nội nay” đã gửi tới toàn trường những lời ca tiếng hát trong trẻo rộn ràng ca ngợi thủ đô Hà Nội thân yêu của chúng ta. 

        Đặc biệt hơn nữa, một học sinh lớp 5 đã đọc bài thơ “Cảm xúc tháng Mười” của chính cô chủ nhiệm lớp 5D Nguyễn Thanh Hằng sáng tác. Lời thơ mộc mạc mà da diết làm sao:

Nắng vàng trải dài trên đường phố
Cờ đỏ ngập đường gió tung bay
Mùng mười tháng mười nhớ ngày này
Đoàn quân kéo về trong thu ấy.

Sóng sông Hồng vỗ bờ hát mãi
Khúc quân hành xen lẫn khải hoàn ca
Năm cửa ô xoè năm cánh rộng
Đỏ thắm con tim Hà Nội này.

Ôi Thăng Long, Đông Đô, Hà Nội
Mãi dấu yêu thủ đô mến thương
Đàn em thơ vui cắp sách đến trường 
Hân hoan trong mùa thu lịch sử.

         Phần hấp dẫn và sôi động nhất là phần giao lưu trả lời các câu hỏi liên quan đến Hà Nội và trò chơi “Nghe giai điệu đoán tên bài hát”. 


 

 

         Buổi sinh hoạt dưới cờ kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô khép lại với những dư âm tốt đẹp. Đây cũng chính là hình thức học tập có hiệu quả môn lịch sử tích hợp, thông qua đó các con được tìm hiểu kiến thức qua các hoạt động thực tiễn, đồng thời bồi đắp niềm tự hào dân tộc và tình yêu với thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 253
Hôm qua : 196
Tháng 04 : 2.557
Năm 2019 : 30.838