Friday, 29/05/2020 - 23:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Trưng Vương
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục Hoàn Kiếm tích cực chủ động bồi dưỡng cán bộ và giáo viên ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy đáp ứng yêu cầu của xã hội

Trong những năm gần đây, ứng dụng CNTT vào công tác quản lý và dạy học trong các nhà trường của Ngành giáo dục Hoàn Kiếm thật sự khởi sắc và đi vào chiều sâu. Giáo dục Hoàn Kiếm luôn đi đầu trong việc tổ chức ngày Hội CNTT các cấp, xây dựng thành công các tiết dạy Chuyên đề Tin học Quận, Thành phố và tổ chức các hội thảo bồi dưỡng cán bộ và giáo viên ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy.

  Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động không ít tới hoạt động dạy và học của các thầy cô giáo và các em học sinh khiến việc nghỉ học kéo dài suốt từ đầu tháng hai đến nay. Thực hiện theo công văn của Bộ GDĐT và Sở GDĐT Hà Nội về việc dạy học online cho học sinh trong mùa dịch bệnh Covid-19, Phòng GDĐT quận Hoàn Kiếm ngay từ những ngày đầu đã chỉ đạo và giám sát nghiêm túc các cấp học THCS, Tiểu học và Mầm non trong công tác quản lý dạy học trực tuyến. 

Toàn bộ các cấp học trong Quận đã đồng loạt thực hiện việc dạy và học online sau khi có văn bản chỉ đạo của Phòng GDĐT quận. Căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng trường,  các nhà trường đã xây dựng kế hoạch dạy học, duyệt nội dung các bài giảng theo đúng quy định, đảm bảo tính khoa học, sư phạm và chất lượng. Qua khảo sát cho thấy các giải pháp kết nối để dạy học trực tuyến trong các nhà trường bao gồm: 69,44% dùng phần mềm Zoom, 22,22% dùng Zalo, 5,56% dùng Facebook, 2,78% dùng phần mềm Teams, 0% dùng phần mềm Google Meet. 

Trong 2 ngày 17 và 18/4/2020, Phòng GDĐT Quận đã tổ chức tập huấn trực tuyến “Triển khai các giải pháp áp dụng các phần mềm tiện ích trong quản lí và dạy học online” cho lãnh đạo và giáo viên cốt cán các nhà trường trong Quận. Đến dự và chỉ đạo 2  buổi tập huấn trực tuyến có các  đồng chí lãnh đạo và chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm. Về phía các nhà trường, ngày tập huấn đầu tiên dành cho các đồng chí Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường tham dự. Ngày tập huấn thứ hai có sự tham gia tích cực đầy đủ của 100 giáo viên cốt cán và tổ trưởng chuyên môn các trường thuộc 3 cấp học.

Thành phần quan trọng không thể thiếu của 2 buổi tập huấn chính là nhóm giảng viên ITT gồm cô giáo Phạm Bảo Đức - giáo viên Toán trường THCS Nguyễn Du, thầy giáo Đỗ Văn Bảo và Nguyễn Văn Minh - 2 giáo viên Toán trường PTLC Vinschool ,những người thắp sáng ngọn lửa IT trong giảng dạy trực tuyến mùa Covid-19 cho giáo dục Hoàn Kiếm. Bằng việc giới thiệu cách sử dụng các phần mềm tiện ích trong quá trình triển khai dạy học online, các giảng viên còn tích hợp cho học viên cùng tương tác thực hành trong điểm danh, giới thiệu bản thân, lấy ý kiến cá nhân, kiểm tra bài của học sinh,... ngay tại hội thảo. 

Trong tình hình hiện nay,  phần mềm Zoom đang tồn tại lỗ hổng bảo mật vì vậy nhóm giảng viên đã hướng dẫn cho các học viên phần mềm Microsoft Teams rất bảo mật và tích hợp đồng bộ nhiều ứng dụng. Những tiện ích của phần mềm Microsoft Teams trong quản lí và dạy học trực tuyến được nhóm ITT giới thiệu và làm mẫu cách sử dụng một cách tỉ mỉ, dễ hiểu thông qua tiết dạy Toán thực tế của cô giáo - giảng viên Phạm Bảo Đức. 

Nguyện vọng của các nhà trường trong hội thảo là 100% các giáo viên đều được tham gia các lớp tập huấn về phần mềm Microsoft Teams và các ứng dụng CNTT hiện đại.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Diệu Ánh, Phó Trưởng phòng GDĐT đã đưa ra những ý kiến chỉ đạo xác đáng và thiết thực cho các nhà trường trong việc dạy và học trực tuyến trong giai đoạn này. 

Sau đây, việc đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến và lên kế hoạch về việc áp dụng những ứng dụng phần mềm mới cho giáo viên, học sinh và phụ huynh sẽ mang tính tất yếu trong việc ứng dụng CNTT vào đổi mới phương pháp giảng dạy và quản lí trong các nhà trường. Hi vọng hơi thở mới của thời đại Công nghệ 4.0 đã và đang đi vào từng ngõ ngách tri thức của Ngành Giáo dục Hoàn Kiếm./.

                                                            Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh - TH Trưng Vương


Tác giả: Nguyễn Thị Lan Anh
Nguồn:thtrungvuong.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 214
Hôm qua : 217
Tháng 05 : 16.114
Năm 2020 : 42.355