Tuesday, 20/04/2021 - 23:08|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Trưng Vương
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dạy học Tập làm văn theo hướng cá thể hóa qua tiết chuyên đề khối 3 của trường Tiểu học Trưng Vương

Thực hiện kế hoạch chuyên đề năm học 2020 – 2021, sáng ngày 24/3/2021, tổ chuyên môn khối 3 trường Tiểu học Trưng Vương đã triển khai tiết chuyên đề môn Tập làm văn lớp 3 theo chủ đề Kể về lễ hội do cô giáo Phạm Quỳnh Anh và tập thể lớp 3K thể hiện.

Trong chương trình học lớp 3, kể về lễ hội là một dạng bài văn không chỉ khó đối với giáo viên trong quá trình giảng dạy mà còn khó ngay cả trong quá trình học đối với học sinh. Với đối tượng là học sinh tiểu học sống tại thành phố thì cơ hội để các em trực tiếp tham gia hoặc tận mắt chứng kiến một lễ hội là điều mà không phải gia đình nào cũng làm được. Không những vậy, trong mấy năm gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, phải thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn, không lây lan dịch bệnh, nên việc học sinh có cơ hội trải nghiệm về lễ hội càng khó khăn hơn bao giờ hết. Vậy việc dạy – học như thế nào để cho các em học sinh lớp 3 có thể kể được các hoạt động, trò vui diễn ra trong một lễ hội bất kì một cách tự nhiên, chân thật nhất? Quả thật, đây là một điều vô cùng trăn trở đối với tập thể giáo viên khối lớp 3 của trường Tiểu học Trưng Vương.

Hòa chung với không khí xuân tươi vui, tổ chuyên môn khối 3 đã cùng nhau xây dựng tiết chuyên đề phân môn Tập làm văn vào tuần 26 theo chủ đề Kể về lễ hội với mong muốn tìm ra các biện pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, phù hợp thực tế hiện nay. 

Thực hiện một cách chủ động tiết dạy lần này là cô giáo Phạm Quỳnh Anh, một cô giáo giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, yêu trẻ và có sức sáng tạo. Tiết dạy đã tạo nên một môi trường học tập tích cực cho học sinh dưới sự dẫn dắt, tổ chức các hoạt động học một cách linh hoạt, hiệu quả nhất. Mỗi học sinh đều được hoạt động, được bộc lộ mình và được phát triển kĩ năng kể song song với kĩ năng viết văn.

Với mong muốn giúp học sinh cảm thấy đề bài gần gũi hơn, các em có thể cảm nhận được một không gian ngày hội chân thực nhất, cô giáo Quỳnh Anh và các bạn học sinh lớp 3K đã cùng hát múa bài Rước đèn ông sao, tái hiện lại không khí ngày hội rằm Trung thu quen thuộc, một kí ức đẹp của tuổi thơ chúng ta.

Để chuẩn bị cho tiết học, các bạn học sinh lớp 3K đã được cá thể hóa tối đa, tự tin thể hiện phần trình bày kể về lễ hội mà các em biết qua những clip tìm hiểu chia sẻ với cô giáo và các bạn. Sự sáng tạo này của cô Quỳnh Anh đã giúp học sinh thoải mái bộc lộ mình, không bị áp lực khi phải đứng nói trước lớp. Đồng thấy rõ sự vào cuộc của cha mẹ học sinh, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để con phát triển toàn diện.

Với những câu hỏi gợi mở cùng lời dẫn dắt uyển chuyển của cô Quỳnh Anh, các bạn học sinh háo hức khi kể lại những nét đẹp đặc trưng của phong tục truyền thống hay các hoạt động, trò vui nổi bật được diễn ra trong lễ hội.

Với sự am hiểu về các lễ hội, cùng với sự dẫn dắt, truyền cảm hứng khéo léo, nhẹ nhàng, cô giáo Quỳnh Anh còn giúp học sinh hiểu hơn về ý nghĩa của ngày hội, nêu bật được niềm tự hào dân tộc, thêm yêu đất nước. Từ đó, học sinh vận dụng thực tế đưa được ra các cách ứng xử hợp lý khi tham gia lễ hội, bảo vệ môi trường, trau dồi vốn kiến thức, tăng cường ngoại ngữ để giới thiệu các lễ hội của đất nước ta tới bạn bè năm châu trên Thế giới.

Không chỉ kể đúng, kể hay về các lễ hội, các bạn hoc sinh lớp 3K còn biết, chuyển hóa từ văn nói thành văn viết, vận dụng các biện pháp nghệ thuật so sánh và nhân hóa tạo nên những đoạn văn hay, sinh động.

Với sự dẫn dắt, truyền cảm hứng khéo léo của cô giáo Phạm Quỳnh Anh, mỗi học sinh đều được hoạt động, được bộc lộ mình và được phát triển kĩ năng kể song song với kĩ năng viết văn.

Đưa tin: Giáo viên tổ 3


Tác giả: GV Khối 3
Nguồn:thtrungvuong.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 319
Hôm qua : 778
Tháng 04 : 9.582
Năm 2021 : 59.421